Tip ::Kỹ năng bán hàng

Khởi nghiệp với thu mua nông sản

Vốn là giáo viên mầm non của xã, mức lương những năm 1998,1999, trong cái khó khăn chung của đất nước, chị Thủy nhận được trên dưới 100.000 đồng/tháng, nhưng tháng trả sớm tháng trả chậm. Mặc dù rất yêu con trẻ nhưng từ khi xây dựng gia đình và sinh con, ngoài việc dạy trẻ, chị Thủy cùng chồng làm lụng vất vả, cấy hái, trồng trọt như một người nông dân thực thụ song cuộc sống gia đình vẫn không được cải thiện.

Thu mua nông sản

Về xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba không ai là không biết đến cơ sở thu mua nông sản của chị Mai Thị Phương Thủy, sinh năm 1976, hội viên chi  hội 5. Khởi nghiệp với nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần chịu khó học hỏi, tìm tòi sáng tạo gia đình chị không chỉ vươn lên làm giàu mà  còn tạo việc làm cho vài chục lao động nữ tại địa phương.

Đứng trước sự đeo bám của cái đói, cái nghèo, chị đã trăn trở rất nhiều để làm sao vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Chị Thủy xin nghỉ dạy, mở cửa hàng nhỏ buôn bán lặt vặt. Được sự gợi ý của một người quen ở miền xuôi, chị Thủy đi thu mua chai chai, ốc, khoai sọ, rồi một mình lặn lội đi xe ca về Hà Nội tìm thị trường. Khi đã bắt được mối hàng, cứ sáng tinh mơ, mùa hè cũng như mùa đông, người dân ở đây đã quen với hình ảnh người phụ nữ mải miết đạp xe thồ đầy chai chai, ốc, khoai sắn ra ga Vũ Yển gửi tàu về Hà Nội, Hải Phòng, tuy vất vả nhưng cuộc sống cũng dễ chịu hơn đôi chút.

Nhà gần chợ, sáng nào đi mua chai chai, ốc cũng thấy bà con mình đem các loại quả trong vườn ra bán nhưng tiêu thụ chậm và không được giá. Vốn xuất thân từ nông nghiệp, chị Thủy suy nghĩ rất nhiều, bà con nông dân vất vả trồng hái mà sản phẩm bán ra chẳng được bao nhiêu. Chị nảy ra ý định thu mua thêm những loại hoa quả này đem đến những nơi khác không có để bán vừa giúp bà con mình, vừa tăng thu nhập cho gia đình. Ban đầu anh Đỗ Trọng Trang, chồng chị lo lắng sợ vợ quá vất vả nhưng thấy vợ quyết tâm anh cũng ủng hộ. Dần dà, bà con trong xã, rồi các vùng lân cận có hoa quả đem đến bán cho chị. Thu mua được nhiều vợ chồng chị thuê xe đem đi huyện khác, tỉnh khác bán, có thu nhập cuộc sống khấm khá dần lên. Nhớ lại những ngày ấy, chị Thủy tâm sự: "Không phải lúc nào mọi việc cũng thuận buồm xuôi gió, khi đã tìm được nơi giao hoa quả tưởng sẽ yên ổn, nào ngờ có khi hoa quả chín quá độ, không bán được, họ không nhận mua, cả xe ô tô chuối chín, đào tiên chín, những thứ ấy ăn sao xuể, quê mình cho không đắt, chuối thì cho gà cho lợn ăn, đào tiên thì đổ đi, nản lắm".

"Thua keo này bày keo khác", chị Thủy bàn với chồng vay vốn, đầu tư mở rộng buôn bán. Hai vợ chồng chị mạnh dạn vay tiền ngân hàng và được anh em bạn bè giúp, mở rộng nhà xưởng vừa làm kho vừa có nơi sơ chế sản phẩm thu mua và phân loại, đóng gói giao hàng. Sau mấy lần thất bại, chị Thủy giàu kinh nghiệm hơn trong việc thu mua nông sản, lựa chọn hoa quả nên tạo được uy tín với khách hàng. Năm 2006, là bước ngoặt để chị làm giàu từ kinh doanh nông sản, chấm dứt kiểu làm ăn nhỏ lẻ, phụ thuộc. Chị bắt mối được với thương lái lớn, ký hợp đồng làm ăn lâu dài, thế là có thị trường tiêu thụ. Với phương châm kinh doanh phải lấy chữ tín làm đầu vì thế chị luôn chú trọng khâu lựa chọn hoa quả sao cho đạt chất lượng. Việc xuất khẩu nông sản, hoa quả sang nước ngoài có quy trình kiểm định rất ngặt nghèo, hai vợ chồng tự mày mò sang tận Trung Quốc học hỏi cách họ nhận hàng ra sao, kiểm tra thế nào, tìm hiểu vì sao hoa quả bị loại… Với ý chí quyết tâm làm giàu bằng chính hàng nông sản của quê hương, đến nay chị Thủy mở rộng thị trường thu mua, chị có hàng chục đại lý thu mua hoa quả tại các huyện khác trong tỉnh và cả các tỉnh lân cận. Riêng cơ sở tại nhà, cứ đến 16, 17 giờ hàng ngày có khoảng 20 - 25 phụ nữ đi chợ ở các nơi về bán cho chị Thủy nào là lá trầu, quả cau, quả sấu, đào tiên, mít… mùa nào thức nấy, mỗi ngày cửa hàng của chị thu mua 5 - 7 tấn mít xanh, chuối xanh. Nhà xưởng sơ chế nông sản của chị tạo việc làm cho hàng chục lao động nữ trong xã với thu nhập từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài các tổ lao động chuyên nghiệp tại xưởng, vào mùa hè hoa quả nhiều nhà chị luôn có từ 15 - 20 lao động nữ và hàng chục lao động nam, tổ thì nhặt, xếp lá trầu đóng gói, tổ rửa các loại hoa quả, tổ luộc và sấy cau. Trong xã, chị em nào có nhu cầu làm thêm lúc nông nhàn, chị Thủy tạo điều kiện làm vào các buổi tối, ngày mưa, trả tiền công theo giờ, để chị em có thêm thu nhập. Chị Thủy cho biết sau khi trừ chi phí cơ sở của chị cho thu nhập mỗi năm khoảng trên 500 triệu đồng.

Điều đáng trân trọng hơn ở chị Thủy là không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình mà luôn chia sẻ những khó khăn cùng với những người phụ nữ trong chi hội, trong xã. Chị Thủy thường xuyên giúp đỡ các chị em khó khăn hơn mình, ai gặp rủi ro, hoạn nạn, kinh tế khó khăn chị đều giúp đỡ, khi thì 7 triệu, khi thì chục triệu, có khi số tiền lớn hơn rất nhiều nhưng chị đều không lấy lãi. Làm kinh tế giỏi, chị Thủy còn là phụ nữ giàu lòng nhân ái. Không những cố gắng chăm lo cho gia đình, chị còn nuôi hai đứa con của anh trai chồng mấy năm trời vì anh bị tai nạn lao động qua đời. Đến nay cả hai cháu đều đã trưởng thành và luôn coi anh chị như bố mẹ đẻ của mình.

Có thể nói, chị Mai Thị Phương Thủy là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, kinh doanh, biết vươn lên làm giàu chính đáng.

Tags:

thu mua nong san

thu mua nông sản

kinh doanh nong san

Nguồn: Báo Phú Thọ
Tác giả: Lưu Hồng Thanh